4.9/5 - (37 bình chọn)

BỌT POLYURETHANE LÀ GÌ?

Bọt polyurethane (pu) hay còn gọi là cao su non theo cách giải thích đơn giản: các nhà sản xuất tạo ra bọt polyurethane bằng cách phản ứng với polyol và diisocyanate, cả hai sản phẩm này đều có nguồn gốc từ dầu thô. Một loạt các chất phụ gia cần thiết để tạo ra các sản phẩm PU foam chất lượng cao, tùy thuộc vào ứng dụng mà loại foam này sẽ được sử dụng.

BỌT POLYURETHANE ĐƯỢC TẠO RA NHƯ THẾ NÀO?

Khi hai thành phần đã được kết hợp để tạo thành polyurethane lỏng nóng, chúng sẽ được truyền qua một đường ống vào đầu vòi phun. Bên dưới đầu là một loạt các con lăn mà giấy sáp đi qua. Vòi phun một tia chất lỏng nóng mịn lên giấy sáp, trộn với các luồng khí carbon dioxide đến từ một vòi khác. Điều này làm cho polyurethane nở ra khi nó di chuyển xuống băng chuyền, tạo thành một dải bọt. Các cạnh của bọt được cắt và nén để đảm bảo nó giữ được hình dạng khả thi. Bọt bao gồm vô số bong bóng khí nhỏ bị mắc kẹt trong polyurethane. Trừ khi khí được giải phóng, bọt sẽ có độ đặc như đá. Vì vậy, bọt đi qua bên dưới một loạt đèn nhiệt. Nó làm khô bọt và làm cho bọt nở ra, sau đó vỡ ra, để lại một vật liệu xốp hoàn chỉnh phía sau.

TÍNH CHẤT VẬT LÝ BỌT POLYURETHANE

  • Khả năng phục hồi 

Khả năng phục hồi dẫn đến các ứng dụng đệm, đặc biệt là giường ngủ. Giữa bọt polyester và polyether, sự khác biệt là khả năng đàn hồi thấp của bọt polyester. Bọt polyester có độ bền kéo cao. Do đó chúng được sử dụng trong các ứng dụng bọt đánh bóng. Khả năng phục hồi thấp hơn và khả năng hấp thụ năng lượng cao làm cho chúng phù hợp để sử dụng trong các ứng dụng đóng gói.

  • Kháng dung môi

Bọt polyurethane có khả năng chống lại nhiều loại dung môi. Bọt polyester vượt trội đặc biệt là ở đặc tính kháng của chúng. Các ứng dụng của điều này chủ yếu là trong sản xuất bọt cho vải dệt. Bọt polyurethane phân hủy bởi dung dịch axit, kiềm và hơi nước. Bọt polyether thường có khả năng chống thủy phân cao hơn bọt polyester.

  • Bảo vệ kháng khuẩn

Bọt polyurethane có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm. Chúng cũng được sử dụng trong y học. Một số chất phụ gia kháng khuẩn có sẵn có thể được đưa vào bọt PU khi sản xuất

ỨNG DỤNG BỌT POLYURETHANE

  1. thiết bị gia dụng 

Polyurethanes là một thành phần chính và được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Nó được sử dụng trong các thiết bị chính như tủ lạnh và hệ thống cách nhiệt tủ đông. Loại bọt được sử dụng là loại cứng vì chúng tiết kiệm chi phí có thể được sử dụng để đáp ứng các mức năng lượng cần thiết.

  1. ô tô 

Polyurethane được sử dụng trên toàn bộ ô tô. Từ làm ghế xe, cản xe, nội thất đến trần xe, cửa và cửa sổ. Nó cũng giúp tăng quãng đường đi được vì chúng có trọng lượng nhẹ, tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu, cách nhiệt và hấp thụ âm thanh.

  1. Xây dựng

Polyurethane thân thiện với môi trường và cũng giúp bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. Nó được sử dụng trong nhà trên sàn như thảm. Tấm bọt cung cấp nhiều màu sắc cho tường và mái nhà.

  1. Thiết bị điện tử

Nó được sử dụng trong các ngành công nghiệp điện và điện để đóng gói, bịt kín và cách điện cho cáp và bảng mạch dưới nước. Polyurethane được hình thành để đáp ứng nhu cầu đa dạng về tính chất vật lý, nhiệt và điện.

ƯU ĐIỂM BỌT POLYURETHANE

Độ bền Foam Polyurethane trong điều kiện sử dụng

Được dùng trong các điều kiện khắc nghiệt về nhiệt độ (từ – 50ºC đến 150ºC). Có sức mạnh về độ bền, tính đàn hồi và sự dẻo dai. Là vật liệu hữu cơ không chứa giá trị dinh dưỡng. Do đó nó không thu hút nấm, mối, loại gặm nhấm hoặc côn trùng. Trong phòng thí nghiệm của BASF mô phỏng quá trình gia tốc nhanh chóng đã chứng minh Foam Pu thậm chí sau 80 năm không cho thấy sự suy giảm đáng kể nào.

Thân thiện môi trường

Là vật liệu không mùi, không độc hại và giúp bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Do đó tiết kiệm năng lượng, giảm phát khí thải ra môi trường.

Tính năng biến tính chống cháy của Foam Polyurethane

Là vật liệu không bắt lửa, không dẫn cháy. Foam Pu biến tính chống cháy tồn tại 1 số thành phần mà khi gặp nhiệt độ 800ºC – 1200ºC sản sinh ra CO2 sẽ dập lửa, nguồn lửa trong 0,7 giây.

Tính năng siêu nhẹ

Là loại vật liệu siêu nhẹ, Foam Polyurethane cho phép giảm đến 49% tải trọng kết cấu và 36% tải trọng khối xây. Sản phẩm biến tính phù hợp với các loại mái phẳng, nghiêng, cong và các kết cấu phức tạp trên mọi chất liệu khác nhau.

One thought on “BỌT POLYURETHANE (CAO SU NON) LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA BỌT POLYURETHANE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *