4.9/5 - (58 bình chọn)

Cao su silicone là một trong nhiều loại cao su công nghiệp. Lấy các đặc điểm như tính linh hoạt và khả năng chịu nhiệt độ từ cả nhựa và cao su, vật liệu này có dạng tấmống, chất lỏng và các dạng khác cho phép nó được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau, từ hàng không vũ trụ đến y tế đến mục đích xây dựng. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đề cập đến những điều cơ bản về cao su silicon, bao gồm:

 1. Cao su Silicone là gì?
 2. Silicone cao su thuộc tính
 3. Các ứng dụng và sử dụng của cao su silicone

Cao su Silicone là gì?

Silicone là cao su hay nhựa? Silicone, được gọi một cách khoa học là polysiloxane, nằm trong một vùng màu xám, nhưng nó thường được coi là cao su. Đó là một chất đàn hồi do con người tạo ra (một loại polymer có đặc tính đàn hồi) có đặc tính của cả nhựa và cao su. Silicone có thể được sử dụng để tạo thành chất lỏng, chất rắn cứng và các sản phẩm cao su, nhưng vì chất đàn hồi thường được gọi là cao su, nó cũng thường được gọi là cao su. Silicone cũng dễ bị nhầm lẫn với silicon, mặc dù chúng là các vật liệu khác nhau. Silicon là một nguyên tố, trong khi silicone là một polymer (một phân tử lớn với các đơn vị lặp lại).

Các loại cao su silicone

Được xây dựng trên cơ sở silicon và oxy (trái ngược với bazơ carbon và hydro của nhựa, kém ổn định hơn), các nhóm phân tử hữu cơ (bao gồm cả methyl) cho vay cao su silicone tính linh hoạt của nó. Cao su silicone có một số biến thể với các đặc điểm khác nhau tùy thuộc vào ứng dụng mà nó được sử dụng.

 • Methyl nhóm đi dưới tên MQ. Đây là những cao su silicon cơ bản được phát triển lần đầu tiên.
 • Các nhóm vinyl methyl, có đặc điểm nén tốt, được gọi là VMQ. Đây là những loại cao su silicon được sử dụng phổ biến nhất vì vinyl giúp lưu hóa.
 • Các nhóm methyl phenyl (MPQ) và methyl phenyl vinyl (PVMQ) được sử dụng để tăng khả năng của cao su ở nhiệt độ thấp.
 • Các nhóm Flouro, vinyl và methyl (FVMQ) có khả năng kháng hóa chất cao hơn đối với dầu, nhiên liệu và dung môi.

Trong số các họ biến thể cao su silicone, có ba dạng cao su silicone chính, tùy thuộc vào phương pháp chế biến: chất lỏng, nhiệt độ phòng lưu hóa và lưu hóa nhiệt độ cao.

 • Cao su silicone lỏng có chuỗi phân tử nhỏ nhất trong số ba loại, làm cho các polyme của nó có trọng lượng phân tử thấp. Nó có thể được ép đùn hoặc ép phun bằng máy móc chuyên dụng. Loại cao su silicone này có khả năng chống chịu thời tiết và trong suốt hơn.
 • Cao su silicon RTV (lưu hóa nhiệt độ phòng) có thể từ một hoặc hỗn hợp của hai thành phần và cứng lại ở nhiệt độ phòng đến độ cứng mềm hoặc trung bình. Nó thường được sử dụng để bầu, trám và đóng gói. Khuôn cao su silicone cũng được làm từ cao su silicon RTV.
 • Cao su silicon rắn hoặc HTV (lưu hóa nhiệt độ cao) có các polyme chuỗi dài với trọng lượng phân tử nặng nhất. Loại này thường ở dạng chưa qua chế biến và phải được lưu hóa ở cùng nhiệt độ với các loại cao su truyền thống hơn.

Cao su Silicone có an toàn không?

Cao su silicone đã được coi là an toàn ở Hoa Kỳ cho các ứng dụng trong dụng cụ nấu ăn tiêu dùng và các sản phẩm y tế kể từ khi FDA phê duyệt nó vào năm 1979. Nó cũng được chấp thuận ở Canada. Tuy nhiên, Liên minh châu Âu đã dán nhãn hóa chất D4, D5 và D6, được sử dụng trong sản xuất cao su silicone, như những lo ngại, và một số nghiên cứu mới hơn cho thấy rằng cao su silicone có thể làm rò rỉ các hóa chất này trong một số trường hợp nhất định.

Silicone cao su thuộc tính

Tính chất cơ học mạnh nhất của cao su silicone là khả năng chịu nhiệt độ và tính linh hoạt. Vật liệu này có thể xử lý nhiệt độ từ -150 độ đến 550 độ F trước khi chuyển sang giòn hoặc nóng chảy, tùy thuộc vào biến thể. Độ bền kéo của nó là từ 200 đến 1500 PSI, và độ giãn dài tối đa của nó là 700%, đặc biệt tốt cho cao su. Trên hết, nó phục hồi và nén khá tốt, chịu nhiệt và ngọn lửa cũng như chất cách điện, và liên kết tốt với kim loại. Cao su silicone hoạt động tốt trong điều kiện ngoài trời, nhờ vào khả năng chống tia cực tím, ôzôn và thời tiết nói chung. Nó cũng không gây dị ứng và chống nước trong khi vẫn thấm khí, điều này làm cho nó trở nên phổ biến trong các ứng dụng y tế. Vì nó trơ về mặt hóa học hơn hầu hết các loại nhựa, chống dính và không bị ố, nó có thể được tìm thấy trong các ứng dụng thực phẩm và đồ uống của người tiêu dùng cũng như công nghiệp. Ở dạng bọt biển, cao su silicone có trọng lượng nhẹ đồng thời giảm độ rung và tiếng ồn, vì vậy nó cũng được sử dụng trong vận chuyển.

Tuy nhiên, vật liệu này cũng có một số nhược điểm. Cao su silicone không chịu dầu trong thời gian dài và nó có thể phồng lên sau thời gian dài tiếp xúc với dầu hoặc dầu mỏ, mặc dù có nhiều giống kháng dầu hơn. Nó cũng không chống mài mòn hoặc chống rách, và nó có thể cứng hơn ở nhiệt độ cao hơn. Tuy nhiên, chủ yếu là vì tính chất đặc biệt của nó, cao su silicon là một trong những loại cao su đắt tiền hơn và nó thường được thay thế bằng thứ gì đó rẻ hơn khi cần một lượng lớn.

Ứng dụng và sử dụng cao su silicone

Cao su silicone được sử dụng trong một số ngành công nghiệp một mình hoặc kết hợp với các vật liệu khác:

 • Các ứng dụng điện tử sử dụng một số cao su silicon tinh khiết cao nhất để cách điện băng keo, keo dán, vecni, chất bôi trơn, bàn phím và vỏ. Cao su có độ dày cao có thể được ép phun vào chất cách điện và chống sét.
 • Cao su silicon hàng không vũ trụ được sử dụng trong các loại vải không gian, vật liệu dụng cụ, con dấu và miếng đệm, cũng như các sản phẩm khác được sử dụng trong sản xuất và bảo trì máy bay.
 • Xây dựng sử dụng cao su silicone cho chất kết dính, chất bịt kín và lớp phủ, nhờ vào đặc tính phong hóa và khả năng liên kết với kim loại.
 • Các ứng dụng ô tô bao gồm các bộ phận chống rung và thời tiết cũng như lớp phủ và vecni, nhưng chỉ những loại chịu nhiệt, dầu và nhiên liệu nhất mới được sử dụng cho các mục đích này.
 • Cao su silicone y tế có thể được tìm thấy trong ống, chất kết dính và chất khử bọt.
 • Các sản phẩm tiêu dùng sử dụng vật liệu này bao gồm dụng cụ nướng chống dính, hộp đựng thực phẩm, đồ dùng, đồ chơi và đồ trang sức bao gồm vòng đeo tay dây cao su silicon. Tuy nhiên, nó cũng có thể hoạt động như một thành phần trong dầu gội đầu, xà phòng giặt, mỹ phẩm và chất khử mùi.

Kết thúc

Bây giờ chúng tôi đã đề cập đến những điều cơ bản về cao su silicon, bao gồm các loại, thuộc tính, ứng dụng và cách sử dụng, chúng tôi hy vọng điều này sẽ cho phép bạn tìm nguồn hiệu quả hơn trong công việc của mình. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các chủ đề công nghiệp khác, bạn có thể xem hướng dẫn công nghiệp của chúng tôi, bao gồm mọi thứ từ quản lý mua sắm đến căng mô-men xoắn. Hoặc, nếu bạn đã sẵn sàng để bắt đầu tìm nguồn cung ứng, bạn có thể truy cập trang Khám phá Nhà cung cấp của chúng tôi, nơi bạn có thể sắp xếp và liên hệ với hơn 120 nhà cung cấp cao su silicon.

Nguồn: https://www.thomasnet.com/

Sản phẩm silicone Anh Thu cung cấp:

One thought on “Tất cả về cao su silicone – Thuộc tính, ứng dụng và sử dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *