4.9/5 - (51 bình chọn)

Chúng tôi có thể cung cấp, giao hàng tấm cao su chịu nhiệt silicone đặc dày: 0,5 ly, 0,8 ly, 1 ly, 2 ly, 3 ly, 4 ly, 5 ly, 6 ly, 8 ly, 10 ly, 12 ly, 15 ly, 20 ly tới 60mm hoặc theo yêu cầu của khách hàng trong vòng từ 1 tới 3 ngày đối với các đơn hàng số lượng ít. Quý khách có nhu cầu tới các sản phẩm silicone chịu nhiệt vui lòng liên hệ nhận báo giá và đặt hàng.

Silicone là gì?

Silicones là polyme còn được biết đến với cái tên polysiloxan. Đây là những polyme liên quan đến bất kỳ hợp chất tổng hợp, trơ nào được tạo thành từ các đơn vị lặp đi lặp lại của siloxan. Nó là một chuỗi các nguyên tử oxy và silicon xen kẽ thường được kết hợp với hydro và carbon.

Cấu trúc phân tử của silicone

Silicon là loại vật thể tổng hợp hiện tại và góp phần vào hàng nghìn ứng dụng mang lại sự an toàn và phúc lợi trong cuộc sống hàng ngày. Silicone còn là một họ vật liệu hiệu suất cao đa dạng bao gồm chất lỏng silicon, polyme silicon và silan phản ứng. Những vật liệu này được sử dụng rộng rãi trong nhiều sản phẩm công nghiệp và tiêu dùng, đồng thời chúng mang lại những lợi ích thiết yếu trong nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm chăm sóc cá nhân, chăm sóc sức khỏe, hàng không vũ trụ, giao thông vận tải, điện tử và xây dựng.

Thành phần và cấu trúc silicone

Các silicon khác với nhiều polyme công nghiệp trong đó chuỗi nguyên tử tạo nên xương sống của các phân tử của chúng không bao gồm carbon, là thành phần đặc trưng của các hợp chất hữu cơ . Việc không có carbon làm cho silicone trở thành một polyme độc ​​đáo, mặc dù tối đa các thành viên thuộc nhóm hữu cơ loại II như metyl(CH 3 ), vinyl(CH 2 ) được liên kết với mọi nguyên tử silic. Ngoài ra còn được gọi là siloxan trùng hợp hoặc polysiloxan, silicon có chuỗi xương sống silicon-oxy vô cơ (⋯−Si−O−Si−O−Si−O−⋯) trong đó hai nhóm hữu cơ được gắn vào mỗi trung tâm silicon.

Công thức chung của silicone là (R 2 SiO)x, trong đó R thuộc bất kỳ nhóm hữu cơ nào.

Poly-dimethylsiloxane là hợp chất silicon nhất có thể minh họa các đặc điểm chính của lớp hữu cơ. Chất đầu tiên là silic kim loại, thu được từ cát silic. Silic phản ứng với metyl clorua (Ch3Cl) và tạo thành dimetyldichlorosilan ([CH 3 ] 2 Si[Cl] 2 ), trên chất xúc tác đồng. Khi hợp chất này được tạo ra để phản ứng với nước, các nguyên tử clo được thay thế bằng các nhóm hydroxyl(OH). Hợp chất thu được, silanol ([CH 3 ] 2 Si[OH] 2 ) polyme hóa trong phản ứng ngưng tụ. Mỗi đơn vị phân tử riêng lẻ liên kết với nhau để tạo thành poly-dimetylsiloxan có liên quan đến sự mất nước.

Thuộc tính của silicone

Một số đặc tính chung của silicone như sau;

  • Silicones có độ dẫn nhiệt và phản ứng hóa học thấp.
  • Độc tính của chúng cũng thấp.
  • Nó có thể đẩy lùi nước và hình thành các vòng đệm kín nước.
  • Có khả năng chống oxy, ozone và tia cực tím (UV) cao.
  • Có cả đặc tính cách điện và dẫn điện.
  • Tính thấm khí cao và ổn định nhiệt cao
  • Dung môi ưu việt cho các hợp chất hữu cơ.

Nếu silicone bị đốt cháy khi có oxy, silica rắn (silicon dioxide, SiO 2 ) được tạo thành dưới dạng bột trắng cũng như than và các loại khí khác nhau. Loại bột trắng này thường được gọi là khói silica.

Chuẩn bị silicone

Silicon thường được điều chế từ silicon nguyên chất thu được bằng cách khử silicon dioxide (silica) ở dạng cát với carbon ở nhiệt độ cao:

SiO 2 (s) + 2C(s) → Si(s) + 2CO(g)

Thông thường, silicon được sản xuất từ ​​silicon theo ba giai đoạn:

a) Tổng hợp clorosilan
b) Thủy phân clorosilan
c) Trùng hợp ngưng tụ

Khi silicone bị đốt cháy với sự có mặt của oxy, silica rắn (silicon dioxide, SiO2), bột màu trắng, than và các loại khí khác nhau. Bột dễ phân tán đôi khi được gọi là khói silica.

Ứng dụng của silicone

Silicone có thể có nhiều dạng từ chất lỏng đến chất rắn cho phép các kỹ sư, nhà phát minh và công ty sử dụng chúng làm thành phần chính trong các ứng dụng công nghiệp khác nhau. Chính chất lượng linh hoạt của chúng đã làm cho silicon trở thành một thành phần thiết yếu trong các sản phẩm giúp cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn, cho dù là cao su, chất lỏng, nhựa, gel silicon hay keo silicon. Silicone có thể được tìm thấy trong một số ứng dụng khác nhau bắt đầu từ máy tính và tàu vũ trụ được chế tạo, dầu gội đầu cho đến khuôn nướng. Silicone cũng có thể được tiêu thụ trong năng lượng tái tạo bắt đầu từ tua-bin gió đến các tấm pin mặt trời dựa trên công nghệ silicone.

Sản phẩm chăm sóc cá nhân

Silicones được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Chúng được sử dụng để giảm cặn trắng và cảm giác dính của chất chống mồ hôi trong chất khử mùi. Silicones được sử dụng trong mỹ phẩm, dầu gội đầu và dầu xả để giữ lại màu sắc và độ bóng của hợp chất. Silicone được cho là mang lại độ bóng tốt hơn và các sản phẩm chăm sóc da có thể được tạo ra với SPF mạnh hơn.

Vật liệu xây dựng

Silicones được sử dụng rộng rãi làm vật liệu xây dựng để xây dựng các tòa nhà thương mại và dân cư. Chúng được cho là ngăn ngừa thiệt hại do độ ẩm và vi khuẩn tích tụ.

Trong điện tử

Silicones có thể được tìm thấy trong bàn phím, bàn phím và con lăn máy photocopy. Nhiều thành phần khác của máy tính, thiết bị điện tử di động và thiết bị giải trí gia đình sử dụng silicon. Công nghệ chiếu sáng LED được thực hiện bằng silicon. Nó có độ ổn định nhiệt cao và tính chất điện môi tuyệt vời. Vì vậy, nó được sử dụng trong một loạt các ứng dụng truyền tải điện.

Tấm pin mặt trời và thiết bị quang điện

Silicone là vật liệu lý tưởng được sử dụng để cải thiện hiệu quả, độ bền và hiệu suất của các tấm pin mặt trời và thiết bị quang điện. Về cơ bản chúng có thể chịu được ánh nắng mặt trời trong nhiều năm.

Ngành công nghiệp hàng không

Do ứng suất cao và điện trở suất nhiệt độ cao, chất kết dính và chất bịt kín silicon thực tế được sử dụng để bịt kín và bảo vệ nhiều bộ phận của máy bay. Nó được sử dụng làm chất bịt kín trong cửa sổ, cửa ra vào, thùng trên cao, thùng nhiên liệu, miếng đệm động cơ, công tắc thủy lực, cánh, mép cánh, bộ phận hạ cánh, thiết bị điện, ống thông hơi và thậm chí cả hộp đen.

Đồ dùng nhà bếp

Dụng cụ nướng và dụng cụ nấu ăn bằng silicon có sẵn rộng rãi và được sử dụng trong nhà bếp để chế biến các món ăn khác nhau. Những đồ dùng này không ảnh hưởng đến hương vị hoặc chất lượng thực phẩm.

Sơn và chất phủ

Ngày nay, có những loại sơn tăng cường silicone có sẵn trên thị trường. Các loại sơn này giúp giữ cho lớp sơn phủ bên ngoài của nhà ở, cầu cống, toa xe lửa dẻo dai, chịu được các chu kỳ nhiệt độ hay điều kiện thời tiết khác nhau và đặc biệt là chống rạn nứt. Lớp phủ silicone ít có khả năng bị ăn mòn.

Trang phục thể thao và hàng hóa

Silicones được sử dụng trong kính bảo hộ và mặt nạ lặn. Silicones là vật liệu nhẹ, bền, chống thấm nước và hiệu suất cao. Với những tính chất như vậy, silicon có thể được sử dụng để thiết kế đồ thể thao và hàng hóa mới.

đồ chơi 

Silicones được sử dụng để làm các loại đồ chơi khác nhau.

chất bôi trơn

Silicones được sử dụng làm chất bôi trơn trong nhiều trường hợp. Mỡ silicon được sử dụng để bôi trơn các bộ phận của súng hơi hạng nhẹ, xích xe đạp và các cơ cấu khác.

Cân nhắc về an toàn và môi trường

Các hợp chất silicon đã được phổ biến trong môi trường. Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu và tranh luận về những lo ngại về an toàn liên quan đến silicon, nhiều người đã cho rằng hợp chất này không xâm nhập vào môi trường với số lượng hoặc nồng độ có thể gây nguy hiểm cho tính mạng hoặc sức khỏe con người. Mặt khác, mặc dù các hợp chất silicon như siloxan tuần hoàn D4 và D5, là chất gây ô nhiễm không khí và nước, nhưng chúng được cho là có tác động tiêu cực đến sức khỏe của động vật thử nghiệm.

Nguồn: https://byjus.com

Tấm silicone đặc chịu nhiệt Anh Thu cung cấp:

21 thoughts on “Silicone là gì? Thuộc tính và ứng dụng silicone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *