4.9/5 - (51 bình chọn)

Gioăng – ron cao su còn gọi là vòng đệm hay dải niêm phong là các phớt cơ khí ngăn rò rỉ giữa các phần chất nền riêng biệt. Tuy nhiên, nhiều miếng đệm, chẳng hạn như vòng chữ o, có thể được làm từ cao su tổng hợp hoặc silicone. Những loại cao su dày này đủ chắc chắn để xử lý các loại áp suất và điều kiện liên quan đến các ứng dụng đệm.

Các loại cao su được sử dụng làm gioăng – ron cao su

Nhiều loại cao su được sử dụng để sản xuất đệm cao su, chủ yếu là do có vô số môi trường khác nhau mà các ứng dụng khác nhau phải đối mặt. Một số loại cao su cần chịu được cả nhiệt độ cực lạnh cũng như nhiệt độ cực cao, trong khi những loại cao su khác phải chịu được các hóa chất có thể hoạt động như chất ăn mòn và có thể dẫn đến hư hỏng nhiều loại cao su. Điều này làm cho khả năng chịu nhiệt và lạnh, khả năng chịu thời tiết và khả năng không hấp thụ trở thành ưu điểm của cao su đệm, nhưng không nên giảm bớt độ dẻo dai, tính linh hoạt và các đặc tính ma sát.

Danh sách các vật liệu sau đây không nhằm mục đích toàn diện mà chỉ đại diện cho một số loại cao su phổ biến hơn được sử dụng trong sản xuất đệm cao su. 

Cao su nitrile, hay  Buna-N , là loại cao su có mục đích chung với dải nhiệt độ tốt (-65 đến 300 độ F). Nó có khả năng chống mài mòn tốt và sẽ không dễ bị nứt.

Ethylene Propylene (EPDM) hoạt động tốt với chất lỏng thủy lực có tính ăn mòn và nguy hiểm khi tiếp xúc với da người. Do khả năng chống lại chất lỏng ăn mòn cao, nó thường rất phù hợp với các ứng dụng có tiếp xúc với một số loại chất lỏng khác.

Fluorocarbon thường được bán dưới tên thương mại Viton, là một loại cao su đa năng khác có dải nhiệt độ cao hơn cao su nitrile. Nó có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng đa dạng như dầu, chất lỏng và khí, cũng như một số loại axit. 

Neoprene có dải nhiệt độ thấp và có thể được sử dụng trong các ứng dụng có nhiệt độ xuống thấp tới -65 độ F. Vì lý do này, nó thường được sử dụng với chất làm lạnh trong các thiết bị làm lạnh và điều hòa không khí. Thật không may, cao su tổng hợp đôi khi có các thành phần chì. Điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa khi xử lý hoặc sử dụng neoprene để ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe con người.

Polyurethane là một loại cao su khác có giới hạn nhiệt độ thấp, mặc dù nó có khả năng chịu nhiệt cấp trên kém hơn so với cao su tổng hợp. Nó được sử dụng trong một số môi trường lạnh nhất vì ngay cả khi được làm lạnh hoặc đông lạnh, nó sẽ không bị giòn và rách hoặc nứt. 

Silicone thường được sử dụng cho nhiệt độ khắc nghiệt, nhưng nó không hoạt động tốt trong các ứng dụng đòi hỏi khả năng chống rách cực cao hoặc chịu nhiều chuyển động và áp lực.

PTFE có thể chịu được nhiệt độ rất cao (lên đến 500 độ F) trong khi vẫn duy trì độ bền điện môi và tính trơ hóa học. Bởi vì nó chống lại tất cả nước, nó được sử dụng trong nhiều ứng dụng mà nước có thể là một vấn đề.

Ứng dụng Gioăng cao su

Vòng đệm được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng trong nhiều môi trường khác nhau, vì vậy các yếu tố như liệt kê ở trên phải được tính đến. Vòng chữ O, là loại gioăng phổ biến nhất, được làm bằng cao su tổng hợp và chiếm phần lớn việc sử dụng gioăng cao su. Tuy nhiên, nhiều vòng đệm cơ bản khác được làm từ cao su để sử dụng trong thương mại và công nghiệp trên đường ống, gỗ và các ứng dụng khác. Những miếng đệm này có thể hoạt động tốt với các vật liệu cao su khác, hoặc các loại kim loại và thậm chí cả gỗ. Chất bịt kín phải được kết hợp để đảm bảo tính toàn vẹn của con dấu và ngăn ngừa rò rỉ. 

Tóm lược

Bài viết này trình bày sự hiểu biết về các loại cao su khác nhau được sử dụng để làm miếng đệm , đặc tính và ứng dụng của chúng. Để biết thêm thông tin về các dịch vụ liên quan, hãy tham khảo các hướng dẫn khác của chúng tôi.

Các bài viết về miếng đệm cao su Silicone:

Vòng đệm silicone

Nhẫn chữ O, O-Rings bằng silicon

Gioăng ron mặt bích – Miếng đệm cao su silicone

Vòng đệm – gioăng ron cao su Silicone hình chữ P

Gioăng – ron & phớt cao su silicone hình chữ e

Miếng đệm, gioăng – ron cao su silicone hình chữ D

Các sản phẩm gioăng cao su của chúng tôi:

One thought on “Gioăng – ron cao su là gì? Ứng dụng của gioăng cao su

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *